โจวจวง 周庄

โจวจวงเป็นหมู่บ้านเล็กๆ อยู่ไม่ไกลจากเซี่ยงไฮ้ เสน่ห์ ของโจวจวงอยู่ที่มีคลองหลายๆสายตัดผ่านหมู่บ้าน วิถีชีวิตแบบ ดั้งเดิม ธรรมชาติที่งดงามควรแก่การท่องเที่ยวยิ่งนัก

โจวจวงได้รับสมญานามว่า "ยอดหมู่บ้านกลางน้ำแห่ง 江南เจียงหนาน" ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของมณฑลเจียงซู ในเขตเมืองคุนซาน ห่างจากเมืองซูโจวประมาณ 30 กว่ากิโลเมตรและอยู่ห่างจากนคร เซี่ยงไฮ้ราว 2 ชั่วโมง

ตามข้อมูลที่บันทึกไว้ โจวจวงเดิมมีชื่อว่า เจินเฟิงหลี่ มีพื้นที่เพียง 0.4 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น เมื่อย้อนหลังไปถึง ค.ศ.1086 ในยุคซ่งเหนือ มีพุทธศาสนิกชนผู้หนึ่งนาม โจวตี๋กง ได้บริจาคที่ดินขนาด13,000 ตารางเมตร เพื่อสร้างวัดเฉวียนฝู ในเวลาต่อมา ด้วยบุญกุศลดังกล่าว แซ่ของโจวตี๋กงก็ได้รับการรำลึก และได้รับเกียรติถูกนำมาตั้งเป็นชื่อ โจวจวงในปัจจุบัน

    

  โจวจวงเป็นหมู่บ้านกลางน้ำ เสมือนหนึ่งดอกบัวลอยอยู่บนผิวน้ำ มีลำคลองสองสายไหลจากตะวันตกถึงตะวันออกและทิศเหนือถึงทิศใต้ตัดแบ่งพื้นที่โจวจวงเป็นหลายแปลง ลำคลองจึงเสมือนหนึ่งโครง กระดูกของโจวจวง ร้านค้าและบ้านเรือนทั่วไปต่างสร้างขึ้นริมน้ำ ใต้หลังคามีลำคลอง และออกจากบ้านก็เห็นน้ำ มีสะพานหินรูปแบบต่างๆเชื่อมร้านค้า ถนนหนทางและบ้านเรือนอย่าง พอเหมาะพอเจาะ สะท้อนภาพเขียนและกลอนของจีนในสมัย โบราณที่ เขียนไว้ว่า สะพานเล็ก ลำคลองและบ้านเรือน แม้ดูเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยลีลาโบราณ

เล่ากันว่า โจวจวงเคยมีสะพานหินรูปแบบต่างๆ 30 แห่ง ปัจจุบัน มีเหลือเพียง 13 แห่ง บ้านเรือนส่วนใหญ่ในโจวจวงสร้างขึ้นในสมัย ราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง แม้กาลเวลาผ่านไป1,000ปีแล้ว แต่ยังคงอนุรักษ์ไว้ซึ่งสภาพเดิมเป็นอย่างดีจวบจนปัจจุบัน

เมื่อกล่าวถึงบ้านของชาวจีนตอนใต้ในสมัยหมิงและชิงแห่ง โจวจวง คงต้องกล่าวถึง "เสิ่นทิง"หรือ "บ้านเจ้าสัวเสิ่น" บ้านเจ้าสัวเสิ่นอยู่ใกล้ๆ กับสะพานฟู่อันภายในเขตโจวจวง เป็นบ้านที่สร้างขึ้นตั้งแต่ค.ศ.1742 ในสมัยราชวงศ์ชิง เสิ่นทิง ใหญ่โตมาก โดยแบ่งเป็น 7 ส่วน มีห้องน้อยใหญ่ถึง 100 ห้อง โดยมีพื้นที่รวมกันมากกว่า 2,000ตารางเมตร หน้าบ้านนั้นมีท่าเรือ ส่วนตัวไว้สำหรับเจ้าของบ้านลงเรือหรือขนถ่ายสินค้า

ในหมู่บ้านกลางน้ำอย่างโจวจวง เรือก็นับเป็นยานพาหนะที่ สะดวกที่สุด บ้านเรือนเกือบทุกบ้านล้วนมีท่าเทียบเรือของตน "โจวจวงมีฉากทัศนียภาพฉากหนึ่งที่เรียกว่า เรือทะลุบ้าน ซึ่งก็หมายถึง กลางลานบ้านของตระกูลจางมีลำคลองสายหนึ่งไหล ผ่าน จึงได้สร้างสระน้ำที่มีเนื้อที่ 11 ตารางเมตร ในสมัยนั้น บ้านตระกูลจางนี้ก็ขึ้นลงเรือหรือขนถ่ายสินค้าในสระน้ำแห่งนี้"

ปัจจุบัน ถ้าไปเที่ยวโจวจวง นั่งเรือแจวชมวิวเห็นจะเป็นรายการ ที่พลาดไม่ได้ ได้เห็นหญิงสาวชาวบ้านในชุดย้อนยุคแจวเรืออย่างช้าๆ แล้วเข้าถ้ำนี้ออกถ้ำนั้นสนุกครึกครื้นยิ่งนักทุกครั้งที่ทะลุถ้ำสะพานหิน แห่งหนึ่ง ก็จะปรากฏทัศนียภาพฉากหนึ่ง เมื่อเลี้ยวไปโค้งหนึ่ง ภาพโจงจวงที่ท่านเห็นก็จะเปลี่ยนไปภาพแล้วภาพเล่า บ้านกำแพง ขาวปลอดหลังคาสีดำสนิทกับถนนหินเรียบ ลำคลองสายเล็กอันขนัด ไปด้วยเรือแจว ต้นหลิว และสะพานโค้ง ภาพลักษณ์ดังกล่าวเป็นเสน่ห์อันบริสุทธิ์ของโจวจวงที่คงทนอยู่มา นานหลายร้อยปี

 โจวจวงไม่เพียงแต่มีสถานที่ให้เราชมเท่านั้น หากยังมีสถานที่ให้ชิมด้วย ผู้ที่ไปโจวจวงมีอาหาร อย่างหนึ่งที่พลาดไม่ได้คือ ขาหมูที่ชื่อว่า "ว่านซานถี" เป็นอาหาร เลื่องลือของโจวจวง ส่วนรสชาติจะเป็นอย่างไรนั้นต้องไปลองชิมเอง

โจวจวง แม้เป็นหมู่บ้านเล็กๆ แต่อาคารบ้านเรือน หรือ สิ่งแวดล้อม วิถีชีวิตของชาวเรือและพ่อค้าแม่ขายชาวโจวจวงก็เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ เรียบๆของหมู่บ้านเล็กกลางน้ำซึ่งได้ส่องประกายเหนือกว่าเมืองใหญ่ แห่งอื่นๆและจะจารึกในความทรงจำของผู้ที่เคยไปเที่ยว

แหล่งที่มา  :  รายการพาเที่ยวจีน (ไปเที่ยวโจวจวง)   http://thai.cri.cn

Comments