幸福的感觉

幸福的感觉 ความรู้สึกแห่งความสุข

幸福永远没有不变的标准。

ความสุขไม่มีเกณฑ์ที่แน่นอน

没有人能说清楚有多少钱 有多大权力算是得到了幸福;也没有人能说清楚有多少亲人 有多少儿女 有多少朋友算是得到了幸福;也没有人能说清楚拥有多少感情算是得到了幸福......。幸福完全是个人行为,永远没有统一的标准。幸福其实就是一种个人的感觉,每个人都可以得到幸福,只要你心中有幸福的感觉。

ไม่มีใครสามารถพูดชัดเจนได้ว่ามีเงินมากเท่าไหร่  มีอำนาจขนาดไหนถึงนับว่าได้รับความสุข  และก็ไม่มีใครสามารถพูดชัดเจนได้ว่ามีญาติพี่น้อง  ลูกๆ  มิตรสหายมากเพียงใดถึงนับว่าได้รับความสุข  และก็ไม่มีใครพูดชัดเจนได้อีกเช่นกันว่าความรู้สึกขนาดไหนถึงนับว่าได้รับความสุข  ความสุขทั้งมวลคือพฤติกรรมส่วนบุคคล  ไม่มีเกณฑ์ตายตัว  ความสุขความจริงแล้วก็คือ  ความรู้สึกแบบหนึ่งของคนๆหนึ่  ทุกคนล้วนสามารถได้รับความสุข  ขอเพียงแต่ในใจคุณรู้สึกมีความสุขก็เท่านั้น

我曾经读过一个让我感动的故事: 一个现在已成大款的人,却对一块糖很有感情。原来,他小时候家里很穷。一次在路上,一个好心人给了他一块糖。后来他回忆当时的情景,他不知道那种滋味叫甜,只是感受到一种从来没有过的幸福。后来,这个穷孩子靠自己的努力成为百万富翁,同时也成了远近闻名的大善人。他说: “我每帮助一个人,都会想起当初那块糖,就会感激那位送给我糖吃的好心人。一块糖只是甜在嘴里,而他的善良却甜透了我的心。他说,现在他吃什么喝什么都没有了那种甜到心理的感觉,只有广做善事,回报社会,才能找回第一次吃到糖时的那种感觉。

ฉันเคยอ่านเรื่องราวของคนๆหนึ่งที่ทำให้ฉันรู้สึกตื้นตัน : คนๆ หนึ่งซึ่งตอนนี้กลายเป็นเศรษฐี  แต่มีความชื่นชอบต่อลูกอมเม็ดหนึ่งมาก  แต่ก่อนตอนเขาเป็นเด็กทางบ้านยากจนมาก  ครั้งหนึ่งตอนอยู่บนถนน  คนใจดีผู้หนึ่งให้ลูกอมแก่เขาหนึ่งเม็ด  เมื่อเขาหวนนึกถึงเหตุการณ์ตอนนั้น  เขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่ารสชาติแบบนั้นคือหวาน  แค่เพียงรู้สึกได้ถึงความสุขที่ไม่เคยได้รับมาก่อน  ต่อมาเด็กน้อยยากจนผู้นี้  ก็อาศัยความพากเพียรของตนจนกลายเป็นมหาเศรษฐี  ขณะเดียวกันก็เป็นผู้มีจิตใจดีที่มีชื่อเสียงไปทั่ว  เขาพูดว่า  ทุกครั้งที่ฉันได้ช่วยเหลือคนๆ หนึ่ง  ล้วนนึกถึงลูกอมเม็ดแรกนั้น  ก็จะรู้สึกซาบซึ้งถึงผู้ใจดีที่ยื่นลูกอมให้ฉันกิน  ลูกอมหวานได้แค่ที่ปาก  แต่ความดีของผู้นั้นหวานลึกไปถึงใจของฉัน  เขากล่าวว่า  ตอนนี้ไม่ว่ากินอะไร ดื่มอะไร  ล้วนไม่มีความหวานแบบนั้นที่รู้สึกเข้าไปถึงจิตใจได้  มีเพียงการกระทำความดี  ตอบแทนสังคม  ถึงจะสามารถหาความรู้สึกแบบที่ได้กินลูกอมครั้งแรกนั้นกลับมาได้

我有一个邻居,她丈夫喜新厌旧,提出和她离婚。离婚的时候她只有一个条件: 抚养儿子。她收入很少。可她脸上永远有笑容,那笑容可不是装出来的。她说,只要一看到儿子的笑脸,她就觉得自己是世界上最幸福的人。对她来说,幸福就是看到儿子的笑脸。

ฉันมีเพื่อนบ้านคนหนึ่ง  สามีเธอมีคนใหม่  จึงบอกหย่ากับเธอ  หลังจากหย่าร้างกัน  เธอมีข้อผูกมัดเพียงหนึ่งเดียว  คือ เลี้ยงดูลูกชาย  รายได้ของเธอนั้นน้อยนิด  แต่ใบหน้าเธอมีรอยยิ้มอยู่ตลอด  รอยยิ้มนั้นไม่ได้แกล้งแสดงออกมา  เธอกล่าว : เพียงเห็นรอยยิ้มบนใบหน้าของลูกชาย  เธอก็รู้สึกว่าตัวเองคือคนที่มีความสุขที่สุดบนโลกนี้  หากยกเรื่องของเธอมากล่าว  ความสุขก็คือได้เห็นใบหน้าอันยิ้มแย้มของลูกชาย

对我来说,幸福是什么呢?是读到一本好书,是与朋友聊一个有趣的话题,是从自己不多的收入里拿出一部分钱捐给希望工程,是看到那些失学的孩子又背起书包回到学校,是看到那些以前贫穷的人们过上了好日子,是看到我的祖国一天天走向富强,当然还有老母亲和全家人都很健康快乐……, 这些就是我的幸福。

หากกล่าวถึงฉันแล้ว  ความสุขคืออะไรกันล่ะ?  คือได้อ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม  คือได้คุยเรื่องที่สนใจกับเพื่อน  คือนำเงินบางส่วนจากเงินเดือนอันน้อยนิดของตัวเองบริจาคให้กับกองทุน  คือได้เห็นเด็กที่ไม่ได้เรียนหนังสือแบกเป้กลับเข้าเรียนอีกครั้ง  คือได้เห็นคนยากจนเหล่านั้นใช้ชีวิตผ่านวันคืนที่ดี  คือได้เห็นมาตุภูมิพบกับความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น  และแน่นอนคือได้เห็นแม่ผู้แก่เฒ่า  และสมาชิกในครอบครัวทุกคนมีความสุขสุขภาพแข็งแรง  สิ่งเหล่านี้ก็คือความสุขของฉัน

幸福永远没有统一的标准,只要你心里感觉到幸福,你就是一个幸福的人。

ความสุขไม่มีเกณฑ์ตายตัว  ขอเพียงแต่ใจคุณรู้สึกถึงความสุขเท่านั้น  คุณก็คือคนที่มีความสุขคนหนึ่ง


(根据王书春的文章改写
      选自«北京晚报»

แหล่งที่มา  :  《汉语教程,第三册(上)》,北京语言大学出版社Comments