พจนานุกรมจีน-ไทย

พจนานุกรมจีน-ไทย  ฉบับใหม่  (ฉบับบพิมพ์หนังสือตัวย่อ) 

เรียบเรียงโดย  อ.เธียรชัย  เอี่ยมวรเมธ   สำนักพิมพ์รวมสาส์น 

หนังสือพจนานุกรมเล่มนี้เป็นที่รู้จักกันดีของบรรดาผู้ที่สนใจภาษาจีน  ซึ่งได้รวบรวมคำศัพท์  กลุ่มคำ  สุภาษิต  และสำนวนไว้กว่า  600,000 คำ  ถือเป็นหนังสือพจนานุกรมจีน-ไทย  ที่มีคุณค่ามากมายมหาศาล  ในปัจจุบันแม้จะมีพจนานุกรมอีเล็กทรอนิกส์เข้ามา  แต่หลีก็รู้สึกว่าการเปิดพจนานุกรมนั้นก็ยังมีเสน่ห์อยู่  แถมยังทำให้เราจำขีดได้มากกว่า  เพราะเราจะต้องรู้จำนวนขีดถึงจะหาคำศัพท์ภาษาจีนนั้นๆ  เจอ

ราคาหนังสืออยู่ที่ 700 กว่าบาท (เล่มล่าสุดราคาน่าจะอยู่ที่ 900 กว่าบาท)  แต่ถือเป็นราคาที่คุ้มค่ายิ่ง  เพราะกว่าที่จะรวบรวมหนังสือพจนานุกรมได้สักเล่มต้องใช้เวลานานหลายปี  ซึ่งต้องขอขอบคุณความทุ่มเทแรงกายแรงใจ  ของอาจารย์เธียรชัย  เอี่ยมวรเมธ  ที่ทำให้พวกเราที่สนใจภาษาจีน  ได้มีพจนานุกรมจีน-ไทย  ดีๆ  ไว้ได้เปิดใช้กัน

พจนานุกรมจีน-ไทยเล่มนี้  ถือเป็นหนังสือที่หลีใช้ได้อย่างคุ้มค่าที่สุด  เพราะหลีได้ซื้อมาเป็นเวลานานหลายปี  ถ้าคิดเฉลี่ยต่อปี  และตีเป็นวันๆ  ออกมาก็ตกวันละไม่กี่สตางค์  แต่ความรู้ที่ได้จากเล่มนี้นั้นมากมาย  ทุกวันนี้ก็ยังต้องอาศัยหาคำศัพท์ภาษาจีนเพื่อเพิ่มเติมความรู้อยู่ตลอดเวลา

หากใครที่ยังไม่มีพจนานุกรมเล่มนี้  ก็หาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไป  หรือถ้าอยู่ต่างจังหวัดไม่สะดวกในการเดินตามร้านหนังสือ  สมัยนี้ก็สามารถซื้อผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้อย่างสะดวก  (ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าหลีแค่แนะนำในฐานะที่ใช้แล้วรู้สึกว่าพจนานุกรมเล่มนี้เป็นเล่มที่มีค่า  จึงอยากให้ทุกคนที่สนใจภาษาจีนมีไว้ใช้กัน)


วิธีเปิดพจนานุกรมจีน ไทย 

โดยทั่วไปนิยมค้นหาอยู่ 2 วิธี ได้แก

1. ค้นหาคำจากสัทอักษร (pīnyīn)

2. ค้นหาโดยการนับขีด

ค้นหาคำจากสัทอักษร (pīnyīn)

วิธีนี้เหมาะสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ใช้ตำราเรียน ที่มีตัวอักษรจีน และมีพินอินกำกับ แต่เราไม่ทราบคำแปล เช่น

拿手   náshǒu    good at

ตัวอย่างคำศัพท์นี้ ถ้าเราไม่ทราบความหมายภาษาอังกฤษ เราก็สามารถเลือกวิธีเปิดพจนานุกรมหาคำศัพท์จากพินอิน ที่เค้ามีไว้ให้ได้ค่ะ เรามาทำตามขั้นตอนดังนี้กันค่ะ

1. น้อง ๆ เปิดไปหน้าที่ 22 ค่ะน้องจะเห็นตาราง และพยัญชนะพินอินเต็มไปหมดเลยค่ะ ให้น้องหาศัพท์ข้างบนที่พี่จิ๋วกำหนดไว้นั้นก็คือคำว่า náshǒu เราก็ต้องมองหาตัว N กันค่ะ มาดูกันสิค่ะว่าอยู่หน้าไหน...

2. N อยู่หน้าที่ 24 ค่ะ คราวนี้ให้น้อง ๆ ลากสายตามาดูกันว่า อยู่ตรงไหน (วิธีเรียงพยัญชนะก่อนหลัง จะเหมือนกับภาษาอังกฤษค่ะ ในส่วนของวรรณยุกต์ก็จะเรียงตามลำดับเสียง 1-4 ค่ะ ¯  ́ ˘  ̀)

3. พวกเราเจอกันแล้วใช่มั้ยค่ะ จะเห็นตัวเลขทางด้านขวามือ ตัวเลขทางด้านขวามือหมายถึงให้พวกเราเปิดไปที่หน้าตามที่เค้าระบุไว้ค่ะ อย่างตัว ขวามือคือหน้า 763 พวกเราลองเปิดไปดูเลยค่ะ

4. อ่า...คราวนี้พวกเราก็ลองมองดูว่า ตัวอักษรจีน แบบนี้มันอยู่ตรงไหนหว่า..

5. เมื่อเจอแล้วให้พวกเราหาคำหลังต่อเลยค่ะshǒu-- --拿手 náshǒu

6. 拿手   náshǒu    พวกเราเห็นกันแล้วน่ะค่ะ หมายถึง ถนัด เชี่ยวชาญ ชำนาญ นั้นเองค่ะ

7. พวกเราหมั่นฝึกหาศัพท์จากพินอินดูน่ะค่ะ

ค้นหาโดยการนับขีด

1. เริ่มจากพวกเราต้องรู้จักหมวดนำของตัวอักษรภาษาจีน (首部)และ นับขีดให้เป็นก่อนค่ะ การนับขีดจะนับเป็นและนับได้ถูกต้องนั้น ขึ้นอยู่กับว่าตอนที่น้อง ๆ เริ่มเรียนเขียนตัวอักษรจีนใหม่ ๆ เขียนถูกต้องตามลำดับขีดที่อาจารย์ท่านสอนหรือไม่ด้วยนะค่ะ คนที่เขียนได้ถูกต้องตามลำดับจะนับขีดแม่นกว่าพวกที่ชอบลักไก่เขียนตัวอักษร จีนค่ะ

2. หลังจากนั้นมารู้จักโครงสร้างการประกอบกันของตัวอักษรจีนค่ะ (汉字结构)

                โครงสร้างของตัวอักษรจีน เป็นสิ่งทีจำเป็นที่จะต้องรู้และจำ เพราะนอกจากจะทำให้เขียนตัวอักษรจีนได้ถูกต้องแล้วยังมี   ความสำคัญในการมี ส่วนช่วยในการเปิดพจนานุกรมอีกด้วย โครงสร้างอักษรจีน สามารถแบ่งได้ 14 รูปแบบ ดังนี้

     1. โครงสร้างซ้ายขวา เช่น 挣、伟、休、妲

     2. โครงสร้างบนล่าง เช่น    志、苗、字、胃

     3. โครงสร้างซ้ายกลางขวา เช่น 彬、湖、棚、椭

     4. โครงสร้างบนกลางล่าง เช่น 奚、髻、禀、亵

     5. โครงสร้างขวา คลุมครึ่งบนเช่น 句、可、司、式

     6. โครงสร้างซ้าย คลุมครึ่งบน เช่น  庙、病、房、尼

     7. โครงสร้าง ซ้าย คลุมครึ่งล่าง เช่น 建、连、毯、尴

     8. โครงสร้าง ขวา คลุมครึ่งล่าง เช่น 

     9. โครงสร้างครอบบน เช่น 同、问、闹、周

     10. โครงสร้างครอบล่าง เช่น 击、凶、函、画

     11. โครงสร้างครอบข้างซ้าย เช่น 区、巨、匝、匣

     12. โครงสร้างกรอบครอบ เช่น 囚、团、因、囹

     13. โครงสร้างเดี่ยว เช่น 丈、甲、且、我

     14. โครงสร้างพิเศษ เช่น 坐、爽、夹、噩

3. คราวนี้เราจะมาเริ่มหัดเปิดหาศัพท์ผ่านการนับขีดตัวอักษรกันค่ะ

 

ตัวอย่าง   

 

·        ก่อนอื่นต้องสามารถแบ่งโครงสร้างของตัวอักษรจีนให้ออกจากกันก่อนค่ะ น้องต้องจับมันแยกออกจากกันเป็น 2 ส่วนก่อนค่ะ คือ + หลังจากนั้นค่อยมาดูกันว่าส่วนใดคือตัว 部首

·        เริ่มหาจากตัว部首 โดยการนับขีดว่ามีกี่ขีด จากตัวอย่าง部首 คือตัว ให้พวกเรานับดูว่ามีกี่ขีดค่ะ   (ลักษณะการแบ่งโครงสร้าง ให้พวกเราดูที่โครงสร้างภาษาจีนข้างบนนี้ ถ้าแบ่งเป็นซ้ายขวาแบบนี้ ให้เดาว่าหาตัว部首ทางด้านซ้ายมือก่อนค่ะ หาไม่เจอค่อยไปทางขวา ถ้าหากเป็นบนล่างเช่น ให้เดาว่าหาบนก่อนหาไม่เจอค่อยไปเริ่มที่ตัวล่างค่ะ เป็นต้น )

·        เมื่อนับขีดได้แล้ว จากตัวอย่างนับได้จำนวน 4 ขีด ให้พวกเรากวาดสายตาไปหา 四画 (4 ขีด)

·        จากนั้นพวกเราจะเจอตัว部首ที่มีจำนวน 4 ขีดอยู่เต็มไปหมดค่ะ ให้มองลงหาไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเจอตัว ที่เราต้องการค่ะ

·        พวกเราเจอแล้วจะเห็น     86    52   หมายถึง ช่องที่(86)  หน้าที่(52)

·        จากนั้นให้เปิดไปหน้าที่ 52 และหาช่องที่ 86

·        เมื่อพวกเราเจอช่องที่ 86 เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ให้กลับมาดูอักษรด้านหลังของตัว นั้นก็คือตัว ให้พวกเรานับขีดตัวอักษรดังกล่าวว่ามีกี่ขีดค่ะ

·        จากตัวอย่างตัว นับได้ 4 ขีด ให้ไปหาดูที่ 四画(4 ขีด) จากนั้นกวาดสายตาลงมาเรื่อย ๆ จนกว่าจะเจอตัว

·        เมื่อหาเจอแล้ว ให้พลิกไปหน้าที่ในตำราระบุไว้(หน้าที่ 1039) แล้วดูสิค่ะว่าแปลว่าอะไร

·        อ่า... คำตอบคือ   sōng    หย่อน คลาย หลวม

·        กรณีที่ให้ตายก็ไม่รู้ว่าอะไรคือตัว 部首ดูไม่ออกจริง ๆ ให้พลิกกลับไปหน้า 27 ตรงตาราง部首แล้วกวาดสายตาไปบรรทัดสุดท้ายของล๊อกสุดท้าย จะเจอคำว่า   251  余类   74   (余类ประเภทที่เหลือ)หมายถึง ช่องที่(251)   หน้าที่(74)

·        ให้พวกเราลองเปิดไปหน้า 74 ช่องที่ 251 ดูว่าเจอหรือไม่ตัวอักษรที่เราต้องการหาค่ะ

 

แหล่งที่มา  :    วิธีเปิดพจนานุกรมจีน-ไทย  www.jiewfudao.com

Comments