เรียนภาษาจีนไปทำไม?


หลายต่อหลายคนอาจมีคำถามเหล่านี้อยู่ภายในใจว่า  ภาษาจีนเรียนไปทำไม  เรียนแล้วได้อะไร  หลีว่าการเรียนภาษาก็เหมือนกับการเพิ่มโอกาสให้กับตัวเองค่ะ  อาจจะมีบางครั้งที่เราคิดว่าเรียนไปก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร  แถมในปัจจุบันยังมีนักศึกษาจีนที่มาเรียนภาษาไทย  แล้วแย่งงานภาษาจีนเราไปทำอีก

อันนี้หลี คิดว่าไม่จริงนะ  เพราะมันขึ้นอยู่กับตัวเราเองมากกว่าว่าจะแสดงความสามารถทางด้านภาษาออกมาได้ดีแค่ไหน เพราะความรู้คือสิ่งที่ติดตัวเราไม่มีใครสามารถมาแย่งไปได้หรอกค่ะ  แต่ที่เราคิดเช่นนั้น <รวมทั้งตัวหลีเองด้วย>  ก็เพราะเรายังเก่งสู้เค้าไม่ได้ต่างหาก  เพราะถ้าเราเก่งจริงแล้วเราจะไปกลัวใคร (คุณว่าจริงมั้ย?)

ทุกวันนี้หลียังต้องเรียน  ต้องศึกษาภาษาจีนอย่างต่อเนื่องก็เพราะความรู้ที่มีอยู่นั้น  ยังไม่เพียงพอต่อการแปลงานที่ยากๆ ได้  เหตุที่เป็นอย่างนี้ก็คงโทษใครไม่ได้หรอก   เพราะทุกอย่างเกิดที่ตัวเองทั้งนั้น 

เมื่อก่อนหลีคิดแค่ว่าฟัง  พูด  อ่าน  เขียน ภาษาจีนไว้ใช้ในชีวิตประจำวันก็พอแล้ว  แต่ในความเป็นจริงเราก็แค่คนธรรมดาๆ คนหนึ่ง  พอเราไปถึงในสิ่งที่ต้องการแล้ว  ก็ย่อมต้องอยากไปให้ถึงเป้าหมายที่สูงขึ้น  อยากฟัง  พูด  อ่าน  เขียน  ได้อย่างคนจีน  อยากเข้าใจในสิ่งที่คนจีนพูด อยากฟัง  พูด  อ่าน  เขียน  ภาษาจีนที่ยากๆได้

เรียนภาษาจีนไปทำไม?  คำตอบของคำถามนี้คงมีได้ในหลายๆ รูปแบบ  อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของแต่ละคน  เพราะการที่เรารู้ภาษาจีนนั้น  สามารถทำอะไรได้อีกหลายๆ  อย่าง  เช่น  เรียนไปเป็นครูสอนภาษาจีน เรียนไว้เพื่อดูหนัง  ฟังเพลงจีน  เรียนไปเพื่อทำธุรกิจการค้ากับจีน  เรียนไปเพื่อเที่ยวในจีนแบบไม่ต้องง้อทัวร์  หรือเรียนไปเป็นล่าม  เป็นไกด์  หรือเป็นอะไรอีกหลายๆ อย่างตามแต่ใจเราต้องการ

คราวนี้ก็คงพอจะรู้แล้วนะค่ะว่า  เรียนภาษาจีนไปทำไม?  ยังไงเรียนไว้ก็ไม่เสียหายอะไรค่ะ  เพราะอย่างน้อยหากในอนาคตมีเหตุให้ต้องใช้ภาษาจีน  เราก็จะได้เปรียบคนที่ไม่รู้ภาษาจีนเลยนะค่ะ


Comments