ศึกษาต่อในประเทศจีนรู้ไว้ก่อนไปจีน

การศึกษาต่อในประเทศจีนนั้นไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร  เพราะในปัจจุบันมีบริษัทตัวแทนต่างๆ  มากมายที่คอยแนะนำ  ให้คำปรึกษา  รวมทั้งดำเนินการเรื่องต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นการขอวีซ่า  หรือจัดการเรื่องตั๋วเครื่องบิน  แต่สิ่งที่เราจะต้องทำก่อนที่จะตัดสินใจไปเรียนต่อเมืองจีนก็คือ

1.       งบประมาณ  ต้องรู้งบประมาณค่าใช้จ่าย  และค่าครองชีพของเมืองที่เราเลือกจะไปศึกษาต่อ  โดยศึกษาข้อมูลจากหนังสือคู่มือการเรียนต่อเมืองจีน  หรือตามบริษัทตัวแทนต่างๆ 

2.        สภาพอากาศ  ต้องรู้ว่าร่างกายเราสามารถทนต่อสภาพอากาศที่ต่างจากบ้านเราได้มากน้อยแค่ไหน  เพราะการไปเรียนบางเมืองที่มีสภาพอากาศหนาวจัดอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกก็จริง  แต่ถ้าร่างกายเราทนไม่ได้ก็คงไม่เป็นอันเรียนแน่ๆ

3.        สุขภาพร่างกาย  อันนี้ต้องดูแลตัวเองให้ดีนะ  เพราะการไปเรียนเมืองจีนตั้งแต่หนึ่งปีขึ้นไปจะต้องมีการตรวจโรค

4.        ความพร้อมของสภาพจิตใจ  อันนี้ก็สำคัญเหมือนกันนะ  เพราะเราต้องทนต่อสภาพที่เหงาๆ  และคิดถึงบ้าน  เมื่อต้องอยู่ไกลครอบครัว  และคนที่เรารัก

5.       การปรับตัว  สำรวจตัวเองว่าสามารถปรับตัวให้เข้ากับคนอื่นได้ดีแค่ไหน  เพราะเราจะต้องอยู่รวมกับคนอื่น ที่มีเชื้อชาติ  และวัฒนธรรมที่ต่างกัน

ถ้าเตรียมตัวกันพร้อมแล้วก็ไปสมัครเรียนกันเลยค่ะ  ช่วงเวลารับสมัครโดยปกติจะมี 2 ช่วง  คือ  สมัครก่อนสิ้นเดือนมิถุนายน สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาในเทอมกันยายนของทุกปี   และสมัครก่อนสิ้นเดือนธันวาคม  สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาในเทอมมีนาคมของทุกปี

รวมเว็บแนะแนวการศึกษาต่อประเทศจีน

Comments