尧舜禅让

尧舜禅让 เหยา และซุ่น สละราชบัลลังก์ให้แก่บุคคลอื่น 

尧是古时一位有名的部落联盟首领。

เหยา  คือผู้นำพันธมิตรชนเผ่าที่มีชื่อเสียงในยุคโบราณ

一天,尧找来了部落首领们,对大家说:“我年纪大了,希望大家能推选一位合适人选,接下我手头的事。”

วันหนึ่ง  เหยาเสาะหาบรรดาหัวหน้าเผ่ามา   เหยากล่าวกับทุกคนว่า  ข้าอายุมากแล้ว  หวังว่าทุกท่านจะคัดเลือกบุคคลที่เหมาะสมมารับช่วงต่อจากข้า 

众人七嘴八舌地议论开了。

ทุกคนต่างเริ่มพูดแสดงความคิดเห็นกันยกใหญ่

一位首领说;“你的儿子丹朱就不错,是个合适的人选。”  尧摇了摇头。有一位首领说“舜这个小伙子不错。他非常孝顺。”他看尧很感兴趣的样子,就继续介绍说:“舜的亲妈妈死得早,爸爸是个糊涂虫,帮着后母和后母生的弟弟象欺负舜。尽管这样,舜还是照样孝顺父母,关心弟弟。”

หัวหน้าคนหนึ่งพูดขึ้นว่า  ตันจูบุตรชายของท่านก็ไม่เลว  เป็นบุคคลที่มีความเหมาะสม เหยาได้แต่ส่ายหน้า  (แสดงอาการไม่เห็นด้วย)  มีหัวหน้าคนหนึ่งพูดว่า  ซุ่นเจ้าหนุ่มคนนี้ก็ไม่เลว  มีความกตัญญูเป็นอย่างยิ่ง  เขาเห็นเหยาท่าทางสนใจ  ก็เลยแนะนำต่อว่า แม่แท้ๆ ของซุ่นตายจากไปตั้งนานแล้ว  พ่อก็เป็นคนที่เลอะเลือน  ช่วยกันกับแม่เลี้ยง  และน้องชายที่เกิดจากแม่เลี้ยงรังแกซุ่น  แม้เป็นอย่างนี้ซุ่นก็ยังดูแลและกตัญญูต่อบุพการี  อีกทั้งเป็นห่วงเป็นใยน้องชาย

尧听了舜的情况后,觉得舜真的不错,决定先考察他一下。

หลังจากเหยาได้ฟังเรื่องราวของซุ่น  รู้สึกว่าซุ่นนี่ดีจริงๆ  จึงตัดสินใจที่จะลองสังเกตพฤติกรรมขาก่อน

尧把自己的两个女儿娥皇、女英嫁给了舜,又给了舜一座粮仓和许多牛羊。舜的后母和弟弟象见了,妒忌的要命,就想暗害舜。

เหยาจึงยก เอ่อหวง  และหนู่อิง  บุตรสาวทั้งสองให้แต่งงานกับซุ่น  และยังให้เสบียงอาหารจำนวนหนึ่งพร้อมทั้งวัวและแพะอีกจำนวนมาก  น้องชายและแม่เลี้ยงของซุ่นเห็นดังนันจึงอิจฉาริษยา  คิดที่จะลอบสังหารซุ่น    

几天后,他们一起去掏井。象让舜下井, 舜很爽快地答应了。可等舜一下去,象就在上面往下扔土石,把井填了, 想害死舜。

หลังจากนั้น 2-3 วัน  พวกเขาก็ร่วมกันขุดบ่อ  และให้ซุ่นลงไปในบ่อ  ซุ่นตอบรับอย่างเต็มใจ  รอให้ซุ่นลงไปแล้ว  ก็ปาก้อนหินก้อนดินจากข้างบนลงไปให้เต็มบ่อหวังที่จะฆ่าซุ่น

象把井填了后,得意扬扬地回到家里,进了他爸爸的屋子,说:“这个妙计不错吧!这回我们可以把哥哥的财产分了。”正说着, 却听见从舜的屋子里飘出了琴声。“象很奇怪,忙走进舜的屋子, 却看到舜正坐在床边弹琴呢。原来,聪明的舜在井下一见有土石落下,就明白了是怎么回事。他在井壁上掘了一个地道,安全的回了家。舜好像什么也没发生似的,依然和以前一样孝顺父母,关心弟弟。

หลังจากที่ขว้างปาจนเต็มบ่อแล้ว  ก็กลับบ้านอย่างดีอกดีใจ  เข้าไปถึงห้องของพ่อซุ่นแล้วพูดว่า  กลอุบายนี้ไม่เลวเลยใช่มั้ย  คราวนี้พวกเราก็แบ่งสมบัติของพี่ชายกันได้แล้ว  ขณะที่กำลังพูด  ก็ได้ยินเสียงพิณออกมาจากห้องของซุ่น  รู้สึกแปลกใจจึงรีบเดินไปที่ห้องของซุ่น  กลับเห็นซุ่นดีดพิณอยู่ข้างเตียง  เดิมทีซุ่นผุ้ฉลาดปราดเปรื่องพอเห็นก้อนหินก้อนดินตกลงในบ่อ    ก็เข้าใจแล้วว่าเกิดอะไรขึ้น   เขาจึงขุดอุโมงค์ตรงขอบผนังบ่อแล้วกลับบ้านอย่างปลอดภัย  ซุ่นทำราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น  และยังคงกตัญญูต่อบุพการี  และห่วงใยน้องชายเหมือนเดิม 

经过这件事以后,尧觉得舜的确是个品德好又有应变能力的人,就把首领的位子让给了舜。

หลังจากผ่านเหตุการณ์ในครั้งนั้น  เหยารู้สึกว่าซุ่นมีความประพฤติและคุณธรรมที่ดีจริงๆ  อีกทั้งมีปฏิภาณไหวพริบ  จึงยกตำแหน่งผู้นำให้แก่ซุ่น     


แหล่งที่มา  《中华五千年故事》,浙江少年儿童出版社 

Comments