เซี่ยงไฮ้ 上海

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเซี่ยงไฮ้  <เซี่ยงไฮ้  เมืองแห่งมนต์เสนห์>
1. "ย่านซินเทียนตี้"

แม่น้ำหวงผู่เป็นเส้นแบ่งแยกความเก่าและความใหม่ของนครเซี่ยงไฮ้ ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเรียกว่า "ผู่ตง" เป็นเขตพัฒนาใหม่ ส่วนฝั่งตะวันตกคือ "ผู่ซี" เป็นเมืองเก่า ทั้งสองฝั่งต่างกันคนละแบบ แต่ก็มีเสน่ห์ไม่แพ้กัน!!

"ย่านซินเทียนตี้" ตั้งอยู่ฝั่งเมืองเก่า ได้รับเสียงชื่นชมว่า มีเสน่ห์อย่างเหลือเชื่อ เพราะอนุรักษ์ตึกรามบ้านช่องเก่าๆไว้ ผสมผสานลงตัวกับบ้านก่ออิฐสีเทาสไตล์สือคู่เหมิน ที่จำลองขึ้นใหม่จากยุคปลายศตวรรษที่ 19 ที่นี่มีความรื่นรมย์ให้สนุกสนาน ทั้งร้านกาแฟ โรงภาพยนตร์ ร้านเสื้อผ้าเก๋ๆของดีไซเนอร์ชื่อดัง แกลเลอรี่ และช็อปปิ้งมอลล์ ถือเป็นสวรรค์ของคนนิยมแฟชั่นทั้งหลาย

                                   

2. ถนนหนานจิง
ถนนสายนี้เป็นย่านช็อปปิ้งเก่าแก่ที่สุดของเซี่ยงไฮ้ มีการซื้อขายกันคึกคักตั้งแต่ทศวรรษ 1920 ตั้งอยู่ฝั่งผู่ซี กินพื้นที่ยาวตั้งแต่ฝั่งตะวันตกของ "เดอะ บันด์"หรือ "ไว่ทาน" ไปจนถึง "พีเพิลส์ สแควร์" เป็นแหล่งช็อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมจากทั่วโลก ช่วงเทศกาลสำคัญๆอย่างปีใหม่ ตรุษจีน และคริสต์มาส ชาวเซี่ยงไฮ้และนักท่องเที่ยวจะมารวมตัวกันฉลองความสุขบนถนนสายนี้ พื้นที่ด้านตะวันออกของถนนนานจิงอนุรักษ์เป็นถนนคนเดิน ถือเป็นอีกย่านที่น่าเดินน่าช็อปปิ้งที่สุดในเซี่ยงไฮ้ เพราะมีร้านสไตล์จีนๆซุกซ่อนสลับอยู่กับห้างหรูตลอดสองข้างทาง
                                   
3."เดอะ บันด์" สัญลักษณ์เซี่ยงไฮ้ยุคเก่า
หาดไว่ทาน หรือที่ชาวต่างชาติจะเรียกว่า เดอะบันด์ เป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดของเซี่ยงไฮ้นับตั้งแต่อดีตกาล จนถึงปัจจุบัน ตั้งอยู่บนถนนจงซาน ที่มีความยาว 1 กิโลเมตรครึ่ง เลาะไปตามริมแม่น้ำหวงผู่ ฝั่งตะวันตก ซึ่งเป็นย่านเมืองเก่า ที่มีรูปทรงสถาปัตย กรรมเป็นแบบตะวันตก ทั้งนี้ก็เพราะแถบนี้เคยเป็น เขตเช่าของชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นบริษัทข้ามชาติชุดแรกของเอเชีย แถวนี้เคยเป็นที่ตั้งของตึกที่ทำการบริษัทใหญ่ๆ ธนาคารชั้นนำ และสถานกงสุลประเทศต่างๆทั่วโลก ลักษณะของอาคารเป็นสไตล์ยุโรปโบราณ และยังคงอนุรักษ์ไว้อย่างดี ในยามกลางวัน บริเวณเดอะบันด์ก็เป็น ที่ที่ผู้คนนิยมเดินเล่นทอดน่อง ในขณะที่ในยามราตรี บริเวณดังกล่าวนี้ก็คลาคล่ำไปด้วย หนุ่มสาวชาวเซี่ยงไฮ้ ที่บ้างก็จูงมือกันเดินชมวิวทิวทัศน์ หรือนักท่องเที่ยวที่พากันเดินชมเมืองเซี่ยงไฮ้กันเป็นกลุ่มๆ ใครมาเยือนเซี่ยงไฮ้ ต้องแวะชมความงามแบบคลาสสิกของ "เดอะ บันด์" จึงจะเรียกว่ามาถึงนครแห่งนี้จริงๆ

4. " หอทีวีตงฟางหมิงจู "

หอทีวีแห่งนี้เป็นเสมือนไข่มุกตะวันออก ได้รับการออกแบบให้สวยงามแปลกตา มีความสูงถึง 468 เมตร สูงสุดเป็นอันดับ 3 ของโลก ภายในหอนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการชมพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์นครเซี่ยงไฮ้ ชมเมืองจำลองโลกอนาคต และเมืองวิทยาศาสตร์แฟนตาซี รวมถึงโรงแรมหรูขนาด 25 ห้อง และร้านอาหารกับร้านขายของที่ระลึกบนยอดหอคอยแห่งนี้ ซึ่งเป็นจุดชมวิวสวยที่สุดแห่งหนึ่งของเซี่ยงไฮ้
                                        
แหล่งที่มา  :  รายการพาเที่ยวจีน (เซี่ยงไฮ้เมืองแห่งมนต์เสนห์)   http://thai.cri.cn
Comments