การเรียนรู้ภาษาจีน


เนื่องจากไม่ค่อยได้เขียนบทความมานาน  วันนี้จึงอยากเขียนขึ้นมานึกอะไรออกก็จะเขียนไปเรื่อยๆ นะค่ะ  ก่อนอื่นขอแทนตัวเองว่า หลี เลยล่ะกันจะได้ดูเป็นกันเองดีค่ะ

การเรียนรู้ภาษาจีน จะช้าหรือเร็วก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล  ว่ามีความพยายามหรือความอดทนมากน้อยเพียงใด  ส่วนตัวหลี เองก็ไม่ได้เรียนรู้อะไรเร็วเลย  แค่เรียนรู้มาก่อนก็เท่านั้น  ไม่ได้เก่งอะไรเลยค่ะ  แต่อยากจะฝึกภาษาจีน ของตัวเอง เพราะกลัวที่จะลืม  เพราะถ้าลืมแล้วก็น่าเสียดายมาก  กับเวลาที่ต้องเสียไป 

แม้ว่าในวันนี้จะยังไม่มีโอกาสได้ใช้ในการทำงานก็ตามที  แต่ในอนาคตก็อยากหางานที่ต้องใช้ภาษาจีนทำค่ะ  เพราะเป็นสิ่งที่ชอบ  หลีเชื่อว่าเมื่อเราอยู่กับสิ่งที่เราชอบแล้ว  เราสามารถที่จะอยู่กับสิ่งนั้นไปได้ตลอดโดยไม่มีเบื่อ

ขั้นตอนแรกของการเรียนรู้ภาษาจีน  ในเว็บแห่งนี้  หลีอยากจะให้ทุกคนอ่านพินอินออกก่อนนะค่ะ  หากท่านใดที่ยังไม่มีพื้นฐานเลย  ก็ลองฟังการออกเสียงพินอินจากเพลงดูก่อนก็ได้ค่ะว่าออกเสียงอย่างไร  หรือลองไปลงเรียนภาษาจีนดูสักคอร์สตามสถาบันสอนภาษาต่างๆ ดูก่อนก็ได้ค่ะ  จากนั้นค่อยมาศึกษาด้วยตัวเองต่อไป

เมื่อเราอ่านพินอินกันได้แล้ว  ก็ต้องลองฝึกอ่านตัวอักษรจีนดูด้วยนะค่ะ  เพราะอ่านแต่พินอินอย่างเดียว  พอเจอตัวอักษรจีนจะอ่านไม่ออกเอาค่ะ  ส่วนผู้ที่ชอบพูดหรือฟังภาษาจีนก็ลองสืบค้นจากอินเตอร์เน็ตดู  เพราะสมัยนี้ของฟรี  มีอยู่ทั่วไปตามโลกออนไลน์ค่ะ 

การเรียนรู้ภาษาจีน  จะต่างไปตามความถนัด  และความชอบของแต่ละคน  ส่วนตัวหลีเองนั้นชอบ ภาษาจีน  แล้วก็ ภาษาจีนธุรกิจ  ไม่เคยที่จะสนใจเรื่องไวยากรณ์  หรือเรื่องอื่นๆ สักเท่าไหร่  แต่มาในวันนี้ หลี กลับเปลี่ยนความคิดค่ะ  ว่าหากเราอยากศึกษาภาษาจีน  ให้รู้ลึกรู้จริง  เราไม่ควรที่จะละเลยกับไวยากรณ์  หรือเรื่องอื่นๆ  ฉะนั้นหลีจึงอยากเก็บรวบรวมข้อมูลในหัวข้อต่างๆ  ที่นึกขึ้นมาได้

พอเริ่มทำเว็บไซต์จึงรู้ว่า  มีอีกหลายสิ่งหลายอย่างในภาษาจีน ที่เรานั้นยังไม่รู้  และอยากจะรู้  สิ่งที่ทำให้ภาษาจีน ของหลีนั้นพัฒนาได้ช้า  เพราะเราไม่เคยจดบันทึกในสิ่งที่เราอยากรู้  พอวันนี้นึกได้พรุ่งนี้ก็ลืม  ส่วนสิ่งที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จกับการเรียนได้  เราก็ต้องจดบันทึกและจำ  แม้ในวันนี้จะจำได้ก็จดไว้สักหน่อย  เพราะในอนาคตหากมีสิ่งที่ต้องให้เราจำมากขึ้นเราก็อาจจะลืมสิ่งที่ได้เรียนมาในวันนี้

ทุกคนต้องเปลี่ยนตัวเองค่ะ  หลายครั้งที่หลี เข้าไปอ่านในเว็บบอร์ดต่างๆ ที่เกี่ยวกับภาษาจีน  มีหลายคนที่ระบายความรู้สึกเกี่ยวกับการเรียนภาษาจีน  ว่าเรียนมาตั้งนานแล้วก็ไม่พัฒนา  ไม่ได้อะไรเลยจากการเรียน ภาษาจีน  หลีเข้าใจความรู้สึกของคนเหล่านั้นนะค่ะ  เพราะว่าหลีเองก็เคยคิดกับตัวเองแบบนั้นเช่นกันค่ะ

การที่ภาษาจีนของเราจะพัฒนา  หรือไม่พัฒนานั้น  โดยความคิดส่วนตัวหลีคิดว่าขึ้นอยู่กับ  บุคลิกและนิสัยด้วยค่ะ  ว่าเป็นคนเช่นไร  อย่างเช่นตัวหลีเอง  เป็นคนที่พูดไม่ค่อยเก่ง  ดังนั้นทักษะการพูดภาษาจีน  จึงไม่ค่อยดีเท่าไหร่  แต่หลีเป็นคนที่ชอบอ่านชอบเขียนมากกว่า  จึงรู้สึกว่าการอ่านและการเขียนภาษาจีน นั้นง่ายกว่าการพูดภาษาจีนอีกค่ะ

สิ่งที่หลีอยากจะบอกกับเพื่อนๆ ทุกคนคือ  ไม่ว่าเราจะทำอะไรย่อมมีอุปสรรคเสมอค่ะ  การเรียนภาษาจีนก็เช่นกัน  ที่มีอุปสรรคมากมายรอให้เราฝ่าฟันไป  หากวันนี้เราเพิ่งเริ่มต้นเรียน  ลองจดบันทึกในสิ่งที่เราเรียนแล้วเราจะรู้ว่าจริงๆ  แล้วเราได้เรียนรู้  และซึมซับภาษาจีน  อย่างมากมายโดยที่เราไม่รู้ตัว

ลองหาสิ่งที่เราชอบที่สุดในภาษาจีน  ว่าเราชอบอะไร  แล้วเริ่มจากสิ่งที่ชอบก่อนค่ะ  เช่น  ชอบฟังเพลงจีน  ชอบดูหนังจีน  อยากรู้เรื่องสำนวนสุภาษิตจีน  อยากเรียนรู้ภาษาจีนในชีวิตประจำวัน  อยากเรียนภาษาจีนเพื่อการท่องเที่ยว  อยากรู้ศัพท์ธุรกิจจีน  เรียนรู้วัฒนธรรมจีน  ประวัติศาสตร์จีน  หรืออื่นๆ อีกมากมาย  ลองหาให้เจอ  แล้วเริ่มต้นลงมือเรียนรู้กับสิ่งที่ชอบเลยค่ะ

เมื่อค้นพบสิ่งที่ชอบเจอแล้ว  ก็ลองทำไปเรื่อยๆ  อย่างสม่ำเสมอค่ะ  แล้วนับจากนี้ไปอีกสักเดือน  สองเดือน  หรือเป็นปี  เราก็จะรู้เองค่ะว่าเราได้รับอะไรบ้างจากสิ่งที่เราลงมือทำ  การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุดค่ะ  เพราะความรู้ใหม่ๆ  เกิดขึ้นได้ทุกเวลา

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม  จะคอยเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่เริ่มเรียนรู้ภาษาจีน  กำลังจะเรียนรู้  หรือผู้ที่ท้อแท้กับการเรียนรู้ภาษาจีนทุกท่านนะค่ะ  และขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการเรียนรู้ภาษาจีนค่ะComments