เทคนิคการจำภาษาจีน


จริงๆ  แล้วเทคนิคการจำภาษาจีนในช่วงเริ่มแรกก็คงไม่พ้นการท่องจำ  แล้วก็หัดเขียนบ่อยๆ ถึงจะจำได้  ซึ่งก็คงเป็นเทคนิคพื้นฐานที่หลายๆ คนคงรู้กันดี  แต่เทคนิคนี้ก็คงต้องอาศัยความพยายาม  และความอดทนถึงจะสามารถจำได้  จึงทำให้หลายๆ  คนคงอยากหาวิธีลัดว่าทำอย่างไรถึงจะจำได้โดยเร็ว 

โดยส่วนตัวแล้ว  หลีคิดว่าภาษาจีนเป็นภาษาแห่งการซึมซับ  ดังนั้นเราจะต้องได้ยิน  ได้ฟัง  ได้อ่าน  ได้เขียน  ได้พูดบ่อยๆ  เราถึงจะจำคำศัพท์  รูปประโยค  เหล่านั้นได้  บางคำศัพท์หลีเปิดดิกส์เป็นสิบรอบ  เห็นเป็นสิบครั้งก็ยังจำไม่ได้  จนบางครั้งก็มีความรู้สึกโมโหตัวเองอยู่บ้าง  แต่หากเราจมอยู่กับความคิดเหล่านั้นก็คงไม่เกิดประโยชน์อะไร  พอมีสติคิดได้ก็มาเริ่มใหม่แล้วคิดซะว่า  สักวันเดี๋ยวเราก็จำได้เอง

ยิ่งสมัยนี้คนที่เริ่มเรียนภาษาจีนใหม่ๆ  พอเริ่มรู้พินอินก็หันมาใช้คอมพิวเตอร์พิมพ์แทนการเขียน  ซึ่งจะทำให้เราไม่สามารถเขียนได้  แม้คอมพิวเตอร์จะช่วยให้เราสะดวกสบาย  แต่ถ้าเราอยากเขียนภาษาจีนได้ก็ต้องหัดเขียนด้วย  อย่าว่าแต่คนไทยเลยนะค่ะ  แม้แต่อาจารย์คนจีนเอง บางท่านยังเคยบอกเลยว่าเดี๋ยวนี้ใช้แต่คอมพิวเตอร์พิมพ์งาน  พอจะเขียนภาษาจีนบางคำ  ท่านยังนึกไม่ออกเขียนไม่ได้เลยค่ะ

เห็นไหมค่ะ  ขนาดอาจารย์เป็นคนจีน  อยู่กับภาษาจีนมาตั้งนานยังมีลืมกันได้เลยค่ะ  แล้วเราที่เป็นคนไทยถ้าไม่ขยัน  แล้วหมั่นฝึกฝนจะเก่งภาษาจีนได้ยังไงล่ะค่ะ  แล้วถ้ายิ่งไม่ทบทวนด้วยแล้วจะไม่ลืมได้ยังไง  ฉะนั้นเราก็ต้องขยันให้มากๆ  นะค่ะ  รวมทั้งตัวหลีเองด้วยค่ะ  จะพยายามขยันให้มากๆ  เพราะก็อยากเก่งภาษาจีนเหมือนกัน

ส่วนเทคนิคการจำภาษาจีน  ตามความคิดของหลีนะค่ะ  ขอสรุปอย่างนี้ก็แล้วกันค่ะ

เริ่มจำจากสิ่งที่เราชอบ  และคำศัพท์ที่เราอยากรู้  เพราะการจำจากสิ่งที่เราอยากรู้นั้นจะทำให้เราจำได้ง่ายกว่า  การจำจากสิ่งที่คนอื่นอยากให้เรารู้นะค่ะ  (คำศัพท์ไม่ได้จำกัดขอบเขตแค่ในห้องเรียนเท่านั้นนะค่ะ  ยังมีคำศัพท์อีกมากมายนอกห้องเรียนที่เราอยากรู้  แต่ไม่มีในบทเรียนค่ะ)

เวลาเขียนคำศัพท์  แต่ละตัวต้องสังเกตด้วยว่ามีกี่ขีด  และขั้นตอนในการเขียนอย่างไร  เพราะถ้าเขียนถูกขั้นตอนจะช่วยให้จำได้ง่ายขึ้น  ไม่ใช่คิดอยากเขียนเส้นไหนก่อนก็เขียน

จดสิ่งที่อยากรู้ไว้เลยค่ะ  ว่าวันนี้เราอยากรู้อะไรบ้าง  เวลาว่างๆ  หรือนึกขึ้นได้ก็มาหาเลยค่ะว่าภาษาจีนใช้อย่างไร  แล้วก็อย่าลืมหาโอกาสใช้ด้วยนะค่ะ  เพราะการได้ใช้บางครั้งแค่เพียงครั้งเดียวก็ทำให้เราจำได้ขึ้นใจเหมือนกันค่ะ

หาวิธีใหม่ๆ  มาช่วยในการเรียน   และการจำค่ะ  ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงจีน  หาหนังจีนแนวที่ชอบมาดู  หรือหาหนังสือเกี่ยวกับภาษาจีนที่เราสนใจมาอ่าน  เพราะจะทำให้การเรียนไม่น่าเบื่อ

ปล.  เทคนิคเหล่านี้จะไม่ช่วยให้เราจำได้หรอกนะค่ะ  ถ้าเราไม่ลงมือปฏิบัติ  จริงๆ  แล้วเทคนิคดีๆ  ก็อยู่ที่ตัวเราทั้งนั้นค่ะ  เพราะทุกคนย่อมรู้ดีอยู่แล้วว่าทำอย่างไรถึงจะจำได้  แต่ยากอยู่ตรงที่การชนะใจตนเอง ว่าจะบังคับให้ทำสม่ำเสมอได้อย่างไร


Comments