การพัฒนาภาษาจีน


การพัฒนาภาษาจีนดูเหมือนจะเป็นเรื่องยาก  เพราะในความเป็นจริงสิ่งที่เราได้เรียนในห้องเรียนกับที่เราได้เจอจริงๆ  ในชีวิตประจำวัน  บางครั้งคำศัพท์ที่เราอยากรู้ก็แทบจะไม่พบในห้องเรียนเลย  เพราะอย่างนี้เวลาที่เราต้องการจะรู้คำศัพท์คำไหนแล้ว  ให้เราจดไว้ค่ะ  และเมื่อนึกขึ้นได้ก็รีบมาเปิดหา  หรือสืบค้นจากอินเตอร์เน็ตว่าคำนั้นในภาษาจีนคืออะไร  แล้วหาโอกาสให้ได้ใช้  จะช่วยให้เราจำคำนั้นๆ ได้มากขึ้นค่ะ

คำศัพท์ที่เราอยากรู้นั้นมีมากมาย  แต่พอเรานึกได้ก็ไม่เคยจดไว้  พอเวลาผ่านไปเราก็ลืม  และเมื่อต้องการจะใช้ก็จะนึกไม่ออก  หากเราลองเปลี่ยนการเรียนมาเป็นการจดในสิ่งที่อยากรู้แทนการเรียนเฉพาะในห้องเรียน  คงมีประโยคที่เราอยากรู้อีกมากมาย 

คิดง่ายๆ  แค่เพียงหากวันหนึ่งๆ  สิ่งที่เราอยากรู้เป็นภาษาจีนสองสามประโยค  ปีๆ หนึ่งเราก็จะได้เรียนรู้ประโยคหลายร้อยประโยค  หรือเกือบพันประโยคเลยทีเดียว  แต่หากเราไม่จดในสิ่งที่เราอยากรู้ไว้  และทิ้งมันไป  เราก็จะสูญเสียสิ่งที่เราอยากรู้ไปเช่นกัน

ในสมัยนี้การจะพัฒนาภาษาจีนง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก  เพราะมีสื่อดีๆ  มากมายให้เราคอยศึกษากัน  แต่สิ่งที่ยากที่สุดคือการบังคับตัวเองให้เรียนภาษาจีนทุกวันอย่างมีวินัย  แม้แต่ตัวผู้จัดทำเว็บเองก็ยังเคยเป็นอยู่บ่อยๆ  ดังนั้นการจะพัฒนาภาษาจีนให้มีประสิทธิภาพก็ขึ้นอยู่กับระเบียบวินัยในตัวเองด้วย

แม้จะเรียนภาษาจีนในประเทศไทย  โดยไม่มีโอกาสได้ไปประเทศจีน  ก็ไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันว่าภาษาจีนจะด้อยกว่าคนที่เคยไปเรียนที่เมืองจีน  เพราะคนที่มีความตั้งใจจริงและศึกษาด้วยตัวเองอย่างต่อเนื่องนั้นก็สามารถพัฒนาภาษาจีนได้เช่นกัน   บางคนสามารถพัฒนาภาษาจีนได้ดีกว่าคนที่เคยไปศึกษาที่ประเทศจีนซะอีก  ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความตั้งใจจริงของแต่ละคนมากกว่า  (หลายครั้งที่เคยคุยกับผู้ที่ศึกษาภาษาจีนด้วยตัวเอง  โดยไม่เคยไปเรียนที่เมืองจีนเลยแต่ภาษาจีนนั้นดีมาก)

ไม่ว่าจะเรียนที่ไหนก็คงไม่สำคัญเท่ากับความขยัน  ความตั้งใจ  ความอดทน  และระเบียบวินัยของผู้เรียนว่ามีมากน้อยเพียงใด 


Comments