เรียนอย่างไร ให้เก่ง ภาษาจีน


หลายคนที่เคยเรียน ภาษาจีน มาคงจะมีคำถามเหมือนกับฉันว่าเรียนอย่างไรให้เก่ง ภาษาจีน  ฉันก็มิอาจรู้ได้ว่าความหมายของคำว่าเก่งของแต่ละคนนั้นเป็นเช่นไร 

แต่โดยส่วนตัวแล้วฉันคิดว่าเราเอาตัวเราเข้าไปเปรียบกับใครมากกว่า  เช่น  เมื่อเราเอาตัวเองเข้าไปเปรียบกับผู้ที่ไม่มีความรู้ทางด้าน ภาษาจีน เลยสักนิด เราอาจถูกมองว่าเก่งในสายตาของเขาก็เป็นได้ 

แต่หากเรานำตัวเองไปเปรียบกับผู้ที่มีความรู้ทางด้าน  ภาษาจีน  ที่ดีเยี่ยมเราอาจถูกมองว่าแย่ไปเลย  ฉะนั้นทุกวันนี้ฉันจึงไม่อยากจะนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร  เพราะมันอาจจะทำให้ฉันรู้สึกท้อแท้  กดดัน  และหมดกำลังใจที่จะเรียน 

แต่ฉันใช้วิธีการที่จะแข่งขันกับตัวเองมากกว่า  ค่อยๆ ศึกษาด้วยตัวเองไปเรื่อยๆ  และพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น  แม้หนทางยังอีกยาวไกล  แต่ฉันจะสู้ไปโดยไม่ถอย 

มีหลายครั้งที่ฉันเรียน ภาษาจีน  แล้วรู้สึกไม่ค่อยก้าวหน้าขึ้นก็เลยหยุดเรียนไป  แต่จริงๆ แล้วฉันกำลังซึมซับคำศัพท์โดยไม่รู้ตัว  แม้จะเป็นไปอย่างช้าๆ ก็ตามที 

ดังนั้นฉันจึงอยากจะเตือนทุกท่านที่เรียน ภาษาจีน  ให้ลองนึกดูขนาดเรียนยังรู้สึกว่าไม่ค่อยก้าวหน้า  แล้วถ้าหยุดเรียนล่ะผลที่ได้รับจะเป็นเช่นไร 

คำตอบคือ  การลืมเลือนอย่างค่อยเป็นค่อยไป  จนกระทั่งลืมอย่างถาวร  วันนี้เมื่อฉันคิดได้  ฉันจึงลุกขึ้นอีกครั้งเพื่อศึกษา ภาษาจีน อย่างจริงจัง  เพราะฉันคิดว่าหากฉันทำเป็นประจำสม่ำเสมอ  ภาษาจีน  ของฉันจะต้องดีขึ้น

ทุกท่านสามารถเก่ง ภาษาจีน ได้ หากมีความขยัน  มุ่งมั่น  อดทน  และรักที่จะเรียนรู้ ภาษาจีน  จงทำเป็นประจำและสม่ำเสมอ  เพื่อความสำเร็จและอนาคตในวันข้างหน้า  ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่าน  ที่เดินบนเส้นทางสายเดียวกันComments