ฮ่องกง 香港

 

เขตบริหารพิเศษฮ่องกงที่ได้สมญานามว่า "มุกแห่งบูรพา" มีพื้นที่ทั้งหมด 1,103 ตารางกิโลเมตร เป็นดินแดนตอน ปลายสุดทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน ติดกับมณฑลกวางตุ้ง ประกอบด้วยเกาะฮ่องกง นิวเทอร์ริทอรีส์ เกาลูน และหมู่เกาะลันเตาที่ประกอบด้วยเกาะเล็ก ๆ ทั้งหมด 234 เกาะ

ผลการสำรวจสำมะโนประชากรเมื่อปี 2003 ปรากฏว่า ฮ่องกงมีประชากรทั้งสิ้นประมาณ 6.6 ล้านคน ประมาณร้อยละ 96 เป็นชาวจีน ภาษาจีนและอังกฤษเป็นภาษาราชการ ภาษาจีนกวางตุ้งเป็นภาษาที่ใช้กันมากที่สุด

ฮ่องกงเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยมนตร์ขลัง หลังจากกลับสู่อ้อมอกของมาตุภูมิเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 1997 แล้ว ฮ่องกงยิ่งพัฒนามีชีวิตชีวายิ่งขึ้น ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวจีนและชาวต่างชาติไปเที่ยวฮ่องกงมากขึ้น

 

 

วิคตอเรียพีค (Victoria Peak)ที่ตามการออกเสียงในภาษจีนกลางเรียกว่า 太平山顶 "ไท่ผิงซานติ่ง" นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่พลาดชมไม่ได้สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป

 

วิคตอเรียพีคอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 554 เมตร เป็นย่านที่พักอาศัยหรูหราที่สุดบนเกาะฮ่องกง เดินทางโดยรถรางเพียง 8 นาทีก็ถึงยอดเขา จะมองเห็นทิวทัศน์ของฮ่องกง โดยรอบแบบ 360 องศาเลยทีเดียว บนนี้เองจะมีอาคารรูปทรงแปลกเรียกว่า Peak Galleria เป็นอาคารสูง 3 ชั้น ที่ประกอบด้วยร้านอาหารและร้านค้าด้วย

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมทิวทัศน์จาก Victoria Peak จะต้องไปถึงประมาณ4-5โมงเย็น จนกระทั่งมืดเพราะเป็นช่วงเวลาที่จะได้ชมทิวทัศน์โดยรอบของเมือง อ่าว หมู่เกาะทะเลจีนใต้ ฝั่งเกาลูน รวมถึงเนินเขา สวยงามมากเหมาะแก่การถ่ายรูปเป็นที่ระลึก และพลบค่ำก็จะมีแสงไฟจากหลอดนีออนทั่วเมืองสว่างไสวสร้างควาประทับใจไม่รู้ลืมค่ะ

湾仔หว่านไจ๋ (Wan Chai)เป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่พลาดไปไม่ได้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปฮ่องกงค่ะ ยามค่ำคืนบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยแสงสีของไนท์คลับ ภัตตาคารจีน และบาร์ ส่วนกลางวันเป็นที่ตั้งของตลาดกลางแจ้ง และเส้นทางเดินเที่ยว "Wan Chai Green Trail" ที่จะเดินผ่านตัวเมืองขึ้นสู่จุดชมวิวบนยอดเขา มีอาคารเก่าแก่ เช่นวัด Tai Wong (Hung Shing)

อีกด้านหนึ่งของหว่านไจ๋ เป็นที่ตั้งของศูนย์แสดงศิลปะ สถาบันการแสดง และศูนย์การแสดงนิทรรศการของ ฮ่องกง หนึ่งในนั้นคือ ศูนย์ประชุมและแสดงนิทรรศการฮ่องกง หากมองจากฝั่งเกาลูน จะมองเห็นกระจกที่หันมาทางด้านอ่าว ผนังกระจกนี่เองได้ชื่อว่า เป็นผนังกระจกที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของอาคาร Central Plaza สูง 78 ชั้น หนึ่งในอาคารที่สูงที่สุดในเอเชียด้วย

จากชายฝั่งด้านเหนือมาประมาณ 40 นาที ด้วยรถโดยสารประจำทาง หรือแท็กซี่ เป็นที่ตั้งของเขตใต้โดยมีสถานที่ที่น่าสนใจหลักๆ คือ โอเชียนปาร์คเป็นสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ อยู่ระหว่างอาเบอร์ดีนและหาดรีพัลส์เบย์ สิ่งที่ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวคือ กระเช้าลอยฟ้า และบันไดเลื่อนกลางแจ้งที่ยาวเป็นอันดับสองของโลก แนวประการังและตู้ปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก การแสดงของสัตว์น้ำ บ้านผีเสื้อ หอคอยโอเชียนปาร์คที่สูงถึง 72 เมตร สวนไดโนเสาร์ Dinosaur Discovery Trail รถไฟเหาะขนาดใหญ่ และเครื่องเล่นอีกมากมาย

ติดๆ กับโอเชียนปาร์คนั้นก็คือพิพิธภัณฑ์มิดเดิ้ลคิงดอม ที่จำลองชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีน พระราชวังโบราณ เจดีย์ วัดและถนนหนทาง อีกที่หนึ่งใกล้ ๆ กันคือวอเตอร์เวิร์ลด์ ซึ่งเป็นสวนน้ำขนาดใหญ่ที่เปิดให้บริการตลอดฤดูร้อน

สำหรับนักช็อปทั้งหลาย ฮ่องกงเปรียบเสมือน "สวรรค์แห่งการจับจ่ายซื้อของ" ฮ่องกงมีย่านการค้าหลายๆแห่งที่น่าไป เช่น จงหวน ซีหวน ถงหลัวอวนและเจียนซาจุ่ย เขตเซ็นทรัลก็ตั้งอยู่จุงหวน ถือเป็นศูนย์กลางธุรกิจของฮ่องกง เป็นที่ตั้งของบริษัทธุรกิจชั้นแนวหน้าของเอเชีย ธนาคารนานาชาติ สำนักงานใหญ่ของรัฐบาล และศาลสูงสุด เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้า ที่เป็นอาคารสำนักงานและศูนย์การค้าอันทันสมัย ตลอดจนโรงแรมชั้นหนึ่ง ย่านเซ็นทรัลมีสถาปัตยกรรมสิ่งก่อสร้างมหัศจรรย์ยุคปัจจุบัน เช่นตึก Exchange square อาคาร Bank of China Tower และตึก Hong Kong Bank และยังมีถนนแบบขั้นบันไดที่เก่าแก่ อาคารสมัยอาณานิคมที่งามสง่าและสวนสาธารณะอยู่อีกด้วย

ฮ่องกงเป็นดินแดนแห่งความตื่นตาตรึงใจ มรดกทางวัฒนธรรมและความทันสมัยของเมืองแห่งสีสันและความคึกคักได้ผสมผสานอย่างกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว แสดงให้เห็นตะวันออกและตะวันตกมาบรรจบกันอย่างลงตัว เป็นแหล่งที่เพลิดเพลินไปกับการช้อปปิ้งในร้านสุดหรูไปจนถึงตลาดกลางแจ้ง

หากมีโอกาส เชิญไปอิ่มอร่อยกับอาหารนานาชาติรสเลิศหรืออาหารพื้นเมืองสุดวิเศษ เปิดโลกทัศน์ตระการตากับความงามอันน่าพิศวงของเส้นขอบฟ้า ล่องเรือข้ามอ่าววิคตอเรียหรือปีนเขาชื่นชมทัศนียภาพอันงดงาม สัมผัสความหลากหลายและความนำสมัยของฮ่องกง
แหล่งที่มา  :  รายการพาเที่ยวจีน (ฮ่องกง-มุกแห่งบูรพา)   http://thai.cri.cn
Comments