กวางเจา 广州ภูเขาไป๋หยุนอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกวางโจว เพียง 382เมตร มียอดเขาทั้งหมดกว่า 30ยอด กินเนื้อที่ 20.98ตารางกิโลเมตร เมื่อฝนตก เมฆและหมอกลอยวนรอบๆภูเขา จึงได้ชื่อว่า"ภูเขาไป๋หยุน"

ยอดสูงที่สุดในภูเขาไป๋หยุนคือหมอซิงหลิ่น บนภูเขามีหนทางหลายสาย ทิวทัศน์สวยงามมาก สถานที่ท่องเที่ยวกระจายอยู่ทั่วไป จากเหนือไปใต้สามารถแบ่งเป็นเขตทิวทัศน์3เขต ได้แก่ เขตเหนือของภูเขา เขตยอดเขาและเขตทะเลสาบลู่หู ในเขตทะเลสาบลู่หูนั้น เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม ผิวน้ำทะเลสาบราบเรียบเหมือนกระจก จากที่นี่นั่งกระเช้าไปถึงยอดเขาได้ เขตยอดเขารวมถึงสวนสาธารณะยอดเขา หุบหมิงชุน ที่พักตากอากาศซานจวง บ้านพักซวงซี วัดเหนินเหริน น้ำพุจิ่วหลงเป็นต้น ส่วนเขตเหนือของภูเขาเป็นอีกแบบหนึ่ง ภูเขายาวเหยียด เมื่อมีลมพัดผ่าน มีเสียงดังเหมือนเสียงคลื่น ทำให้สบายใจมาก

ปีหลังๆนี้ รัฐบาลกวางโจวได้เสริมขีดการสร้างสรรค์ในเขตท่องเที่ยวไป๋หยุนซาน ได้สร้างอุปกรณ์ต่างๆ เช่น กระเช้าท่องเที่ยวบนเขา ร้านอาหารรสชาติต่างๆ เตาหุงต้มง่ายๆสำหรับPICNIC ในเขตนี้ยังได้สร้างศูนย์กีฬาที่ทันสมัย รวมการท่องเที่ยวสีเขียว กีฬาและรายการทดสอบความสามารถพิเศษเป็นต้นอยู่ร่วมกันแห่งแรกในประเทศ นักท่องเที่ยวที่ใจกล้าสามารถเข้าร่วมกิจกรรมที่ตื่นเต้นและสนุกสนานเช่น บันจีJUMPและกระดานเลียบเป็นต้น นอกจากนี้ รอบๆภูเขาไป๋หยุนซานยังได้สร้างสวนสาธารณะหยุนไถ สวนสาธารณการแกะสลักและทางกระเช้าไป๋หยุนเป็นต้น ล้วนน่าท่องเที่ยว

โจวอวี่เป็นชาวเซินเจิ้น จบมหาวิทยาลัยแล้วทำงานที่กวางโจว เธอบอกว่า ปกติงานยุ่งมาก เกือบไม่มีเวลาออกกำลังกาย ด้วยเหตุนี้ ในเสาร์อาทิตย์ ว่างๆก็อยากนัดเพื่อนๆไปปีนเขา

"ทำงานแล้วมักจะรู้สึกปวดหลัง แต่ไม่ใช่จะมีเวลาไปออกกำลังกายทุกวัน ฉะนั้น ในเสาร์อาทิตย์ ถ้าอากาศดี ดิฉันก็จะนัดเพื่อนไปปีนเขา อากาศบนเขาสดชื่นมาก ทุกครั้งปีนเขาจนเหงื่อออกเต็มตัวก็จะรู้สึกมีความสุขมาก รู้สึกผ่อนคลายมาก มองทั้งเมืองจากยอดเขารู้สึกโล่งสบายดี"

อย่างที่โจวบอก ปัจจุบัน ชีวิตของชาวเมืองเริ่มมีจังหวะเร็วยิ่งขึ้น ได้สัมผัสธรรมชาติจึงเป็นความใฝ่ฝันของชาวเมืองนอกเวลางาน สถานที่เช่นภูเขาไป๋หยุนซานที่ทั้งอยู่ในตัวเมืองแต่ก็มีชีวิตชีวาและเป็น ธรรมชาตินั้นเห็นได้ไม่มาก ไป๋หยุนซานจึงได้กลายเป็นสถานที่ใหม่สำหรับการพักผ่อนและออกกำลังกายของชาว เมืองกวางโจว

มหาวิทยาลัยภาษาและการค้าต่างประเทศกวางตุ้ง ตั้งอยู่ที่เชิงเขาไป๋หยุนซาน ที่ตั้งทำเลเช่นนี้ทำให้สิ่งแวดล้อมในมหาวิทยาลัยสวยเป็นพิเศษ ในเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุด บรรดานักศึกษาก็จะนัดกันเที่ยวบนภูเขา เราได้เจอนักท่องเที่ยววัยรุ่นหลายคน เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยภาษาและการค้าต่างประเทศกวางตุ้ง สาวคนหนึ่งชื่อหลี่จินบอกเราว่า

"มหาวิทยาลัยเราอยู่เชิงเขาไป๋หยุนซาน สะดวกมากค่ะ เดินไปถึงประตูของไป๋หยุนซานเพียงไม่กี่นาทีเอง ค่าตั๋วก็ถูกด้วย เราจึงมักจะนำของกินเครื่องดื่มมาปีนเขาตั้งแต่เช้า เทียบกับช็อปปิ้ง เรารู้สึกการปีนเขาดีกว่าค่ะ"

ปัจจุบันภูเขาไป๋หยุนซานได้กลายเป็นบาร์ออกซิเจนธรรมชาติที่ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมของกวางโจว ได้ชื่อว่าเป็น"บ่อนคร"กวางโจว ขณะเดียวกัน มนต์เสน่ห์พิเศษที่มีลักษณะ"เขาสวย ป่าเขียว อากาศสดชื่นและทิวทัศน์งาม"ทำให้ภูเขาไป๋หยุนซานกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ระดับ4Aรุ่นแรกแห่งชาติและสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติระดับชาติ ไป๋หยุนซานจึงไม่เพียงแต่มีชื่อเสียงในกวางโจวหรือมณฑลกว้างตุ้ง หากยังได้กลายเป็นป้ายแรกของนักท่องเที่ยวที่มากวางโจว

ท่านผู้ฟังคะ ท่านก็อยากไปดูความสวยงามของไป๋หยุนซานคะ อย่าลืมนะคะ คราวหน้าไปกวางโจวต้องไปให้ถึงยอดเขา สัมผัสกับวิวแห่งภูเขาเมฆขาวที่ทำให้คนลืมยากในทิวทัศน์8อย่างของเมืองกวางโจวค่ะ รายการของวันนี้ขอยุติลงเพียงเท่านี้ สวัสดีค่ะ


 

Comments