ภาษาจีน 1 ปีที่ผ่านไป

ไม่ทันไรเว็บนี้ก็มีอายุครบ 1 ปีเต็ม  เวลาอันมีค่านั้นช่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว  แต่ดูๆ  แล้วเนื้อหาในเว็บแห่งนี้ก็ยังมีไม่มากพอ  อาจเป็นเพราะความขี้เกียจของคนทำ  ก็ต้องขอโทษด้วยนะค่ะ  ไม่ว่ายังไงก็ต้องขอขอบคุณทุกคนที่คอยแวะเวียนเข้ามาเก็บความรู้ภาษาจีนเท่าที่คนทำจะมีให้ได้  และขอขอบคุณทุกคนที่คอยเป็นกำลังใจให้  รวมทั้งเพื่อนๆ ที่คอยแวะเข้ามาพูดคุยกัน

บางหัวข้ออาจขาดตกบกพร่อง  หรืออาจจะยังใส่เนื้อหาได้ไม่สมบูรณ์เท่าไหร่  รวมทั้งอาจจะมีการหลงลืมไม่ได้ใส่เนื้อหาบางเรื่องเข้าไปบ้าง  ดังนั้นหากท่านใดต้องการความรู้เกี่ยวกับภาษาจีนในเรื่องใดๆ  ก็สามารถส่งตรงเข้ามายังอีเมลล์ของหลีได้เลยค่ะ  (lee1981@hotmail.com)  ถ้าไม่เหนือบ่ากว่าแรงหรือเป็นเรื่องที่รู้แล้วล่ะก็จะรีบหามาใส่ให้เลยค่ะ

แม้ว่าเนื้อหาจะไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่  แต่หลีก็หวังว่าในหนึ่งปีที่ผ่านไป  ทุกๆ คนก็คงพอจะเก็บเกี่ยวความรู้ภาษาจีนไปได้บ้างพอสมควร  และหลีจะรู้สึกดีใจมากๆ  ถ้าเว็บนี้จะช่วยให้ทุกคนที่สนใจภาษาจีนนั้นได้มีความรู้เพิ่มขึ้น   

ตั้งแต่แรกเริ่มที่ทำเว็บนั้น  ก็ไม่รู้ว่าจะมีคนเข้าชมมากน้อยเท่าไหร่  แต่เมื่อผ่านไปปีหนึ่งจึงรู้ว่า  จริงๆ  แล้วภาษาจีนนั้นเป็นภาษาที่มีคนให้ความสำคัญมากขึ้นทุกวัน  ซึ่งดูได้จากผลการค้นหาของเว็บกูเกิ้ลที่ทุกคนรู้จักกันดี  พอเสิร์ชทีก็มีเนื้อหาเกี่ยวกับภาษาจีน  สถาบันสอนภาษาที่เกิดใหม่มากมาย  แต่จุดประสงค์หลักที่ทำเว็บขึ้นมา  ก็เพราะอยากรวบรวมข้อมูลที่เราสนใจไว้ในที่เดียวกัน  และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างประโยชน์ให้กับทุกคนที่สนใจภาษาจีนเหมือนกัน  รวมทั้งไว้ช่วยเหลือและแลกเปลี่ยนความรู้  เพื่อพัฒนาภาษาจีนไปด้วยกัน

ก่อนลงมือทำเว็บนั้นเราก็รู้ดีว่าความรู้ที่เรามีนั้นก็ไม่ได้มากมายอะไร  จนถึงทุกวันนี้ก็ยังรู้สึกอย่างนั้นอยู่  แต่เราก็ยังอยากจะเล่าเรื่องราว  ประสบการณ์  รวมถึงความรู้สึกต่างๆ  ที่เราเคยผ่านมา  เพราะหลีรู้ดีว่าคนที่เริ่มเรียนภาษาจีนนั้นจนกระทั่งเรียนไปถึงระดับสูงๆ  แล้วนั้นก็คงมีความรู้สึกที่ท้อเป็นธรรมดา  เมื่อเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงความรู้สึกเหล่านี้ได้  เราก็ต้องยอมรับและอยู่กับมันไปให้ได้อย่างมีความสุข  แม้วันนี้เราจะท้อไปบ้างก็พักกันสักนิด  แล้วค่อยลงมือทำใหม่

ความรู้สึกของหลีต่อภาษาจีน    ตอนนี้คือ  เราสามารถท้อกับมันได้  แต่ไม่ว่าจะท้อยังไง  หลีก็ไม่มีทางทิ้งมันไป  เพราะตอนนี้ภาษาจีนถือเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด  พอมีเวลาว่างก็จะหาภาษาจีนมาอ่านและทบทวนความรู้เก่าๆ  ที่เริ่มจะจืดจางและหลงลืมไป  รวมทั้งหาบทความต่างๆ  มาลองหัดแปลเพื่อเพิ่มเติมคำศัพท์ไปเรื่อยๆ  จำได้บ้างไม่ได้บ้างก็ไม่เป็นไร  เพราะในความคิดของหลีนั้นขอแค่เรามีความรักและใส่ใจกับมันก็ต้องมีสักวันที่เราจะประสบความสำเร็จกับสิ่งที่เรารัก

และเนื่องด้วยวันนี้ 16 มิถุนายน 2553  ซึ่งตรงกับวันเทศกาลบ๊ะจ่างพอดี  ก็ขออวยพรให้ทุกๆ  คนมีความสุข  สมหวังกับทุกๆ  สิ่ง  และอิ่มเอมเปรมปีกับการกินบ๊ะจ่างกันนะค่ะ  รวมทั้งประสบความสำเร็จกับภาษาจีนกันทุกๆ  คนเลยค่ะ

Comments