สุสานทหารม้าจิ๋นซี 秦始皇兵马俑

สุสานจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้秦始皇ตั้งอยู่ทางด้านเหนือของเชิงเขาลี่ซัน อำเภอหลินถง ห่างจากตัวเมืองซีอาน เมืองเอกของมณฑลส่านซีไปทางทิศตะวันออก 35 กิโลเมตร เบื้องหน้าเป็นแม่น้ำเว่ย

นักโบราณคดีจีนเชื่อว่า อาณาเขตของสุสานทั้งสิ้น 8 ตารางกิโลเมตรนี้ แบ่งออกเป็น พระราชฐานชั้นนอกและชั้นใน ซึ่งนอกจากจะบรรจุพระศพของจักรพรรดิแล้ว ยังได้ฝังสมบัติ ข้าวของเครื่องใช้ในช่วงยังมีพระชนม์ชีพ ตลอดจนนางสนมกำนัล กองทหาร และสัตว์ใหญ่ไปพร้อมกัน เพื่อร่วมในการเดินทางครั้งสุดท้ายของจักรพรรดิจิ๋นซี

สุสานของจักรพรรดิจิ๋นซีสูง 50 เมตร ความยาวโดยรอบ 3,000 เมตร ตามบันทึกในต้นราชวงศ์ฮั่น โดยนักประวัติศาสตร์ ซือหม่าเชียน พรรณนาว่า "โลงศพของจักรพรรดิจิ๋นซีหล่อขึ้นด้วยทองแดง ตั้งอยู่ ณ โถงใจกลางสุสาน ที่ก่อสร้างและประดับประดาด้วยเพชรนิลจินดาราวกับพระราชวังใต้ดิน  เพดานเลี่ยมไข่มุกและเพชรเป็นรูปพระอาทิตย์ พระจันทร์ และดวงดาว กับอัญมณีที่ประดับบนพื้นโถงทางเดินเป็นรูปสายน้ำ ทะเลสาบ และทะเล..เป็นเสมือนตัวแทนของสวรรค์และพิภพ  สว่างไสวด้วยตะเกียงน้ำมัน ปลาวาฬ เพื่อความเป็นอมตะ  และกับดักเกาทัณฑ์ที่พร้อมจะปลิดชีพผู้บุกรุก ทุกเมื่อ"

บันทึกนี้อาจเป็นหลักฐานชิ้นเดียวที่บอกเล่าถึงสภาพภายในมหาสุสาน ที่มีอายุใกล้เคียงช่วงเวลานั้นที่สุด ที่นักโบราณคดีจีนเชื่อว่า เชื่อถือได้ และใต้ผืนดินในอาณาบริเวณรอบนอกสุสานที่บรรจุพระศพนี้ คือทัพทหารที่ถวายการอารักขาองค์จักรพรรดิเมื่อสวรรคตแล้ว

เดือนมีนาคม ปี ค.ศ.1974 ชาวนาหมู่บ้านซีหยัง พบซากดินเผาชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์ ขณะกำลังขุดบ่อน้ำที่ลึก 3 เมตร ห่างจากสุสานจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ไปทางตะวันออก 1.5 กิโลเมตร หลังจากผ่านความพยายามของนักโบราณคดี จึงได้ค้นพบกองทหารดินเผาของสุสานจิ๋นซีที่ฝังอยู่ใต้ดินมากว่า 2,000 ปี

วันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ.1979 พิพิธภัณฑ์รูปปั้นทหารม้าของสุสานจักรพรรดิจิ๋นซี เปิดให้สาธารณชนเข้าชมอย่างเป็นทางการ ได้รับการโจษขานเป็น "สิ่งมหัศจรรย์ของโลกลำดับที่ 8 แห่งศตวรรษที่ 20"  กระทั่งเดือนธันวาคม ค.ศ. 1987 องค์การยูเนสโกลงมติให้เป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรม

จนถึงปัจจุบัน ได้ขุดหลุมบรรจุรูปปั้นทหารม้าทั้งหมด 3 หลุม

หลุมที่ 1 ปรากฏกองทัพใต้ดินอันทรงพลานุภาพ ประกอบด้วยหุ่นทหารติดอาวุธกว่า 6,000 ตัว รวมถึงหุ่นม้า และรถศึก หุ่นดินเผาทหารและม้าศึกมีขนาดใหญ่เล็กเหมือนของจริง

หุ่นทุกตัวมีสีหน้าและทรงผมเป็นลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกัน สูงราว 5 ฟุต 8 นิ้ว ถึง 6 ฟุต 5 นิ้ว ยืนตระหง่านเรียงรายเป็นหมวดหมู่ ในหลุมสุสานรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกว้าง 62 เมตร ยาว 230 เมตร ลึก 5 เมตร นักโบราณคดีจีน ตั้งข้อสังเกตว่า กองทหารอารักขาสุสานของจักรพรรดิจิ๋นซีที่พบในหลุมนี้ มีแนวการจัดทัพตามบันทึกในตำราพิชัยสงครามซุนอู่ หรือ "ซุนวู"ที่คนไทยรู้จัก

หลุมที่ 2 ห่างจากหลุมที่ 1 ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 20 เมตร พบในปี 1976 พื้นที่ 6,000 ตารางเมตร แบ่งเป็น 4 ส่วน ขุดพบหุ่นดินเผาทหาร 1,000 ตัว ม้าศึก 400 ตัว และรถม้าทำจากไม้ 89 คัน เปิดให้สาธารณชนเข้าชมเมื่อปี 1994

ส่วนหลุมที่ 3 ห่างจากหลุมที่ 1 ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 25 เมตร พบในปี 1976 ขนาด 520 ตารางเมตร พบหุ่นทหาร 68 ตัว กับรถม้า 1 คัน และม้าศึก 4 ตัว รวมถึงกระดูกสัตว์และเขากวาง ซึ่งเข้าใจว่าเป็นเครื่องบูชายัญในพิธีศพ

นักโบราณคดีคาดว่า หลุมที่ 3 นี้อาจเป็นกองบัญชาการกลางควบคุมกองทหาร ตามใบหน้าของรูปปั้นทหาร เสื้อเกราะและอาวุธที่ขุดพบมีสีทาไว้ แต่เมื่อนักโบราณคดี เปิดสุสานครั้งแรก อากาศภายนอกทำให้สีบนตัวหุ่นสลายไปใน เวลาอันรวดเร็ว หลุมที่ 3 เปิดให้สาธารณชนเข้าชมในปี 1989

รวมวัตถุโบราณที่ค้นพบในทั้ง 3 หลุมแล้ว มีรูปปั้นทหารประมาณ 7,000 ตัว รถม้ากว่า 100 คัน รูปปั้นม้าศึกกว่า 400 ตัว และสรรพาวุธ ที่ใช้ในการสงครามกว่าหลายแสนชิ้นในหลุม 3 แห่งที่มีเนื้อที่ทั้งหมด  22,780 กว่าตารางเมตรนี้แหล่งที่มา : รายการพาเที่ยวจีน  (พิพิธภัณฑ์รูปปั้นทหารม้าของสุสานจักรพรรดิจิ๋นซี)  http://thai.cri.cn


Comments